Payback Time: Ngày đòi nợ của Phil Town Review chi tiết

Nếu bạn đầu tư vào thị trường chứng khoán mà thiếu kiến thức và phương pháp chính xác, điều đó tương đương với việc đánh mất tiền trong một trò cờ bạc. May mắn có thể đến nhưng rủi ro lại nhiều hơn. Nếu bạn ước muốn trở thành một nhà đầu tư chuyên nghiệp và mơ ước làm giàu từ chứng khoán, thì bạn cần trang bị cho mình những phương pháp đầu tư thông minh. Việc đọc và đánh giá sách "Payback Time - Ngày Đòi Nợ" của tác giả Phil Town sẽ cung cấp cho bạn những kiến thức đầu tư đáng tin cậy để đạt được thành công trên thị trường chứng khoán.

Payback Time: Ngày đòi nợ của Phil Town Review chi tiết

1. Tác giả Payback time là ai?

Vào năm 2006, Phil Town phát hành cuốn sách đầu tiên của mình có tựa đề là "Rule#1: The Simple Strategy for Successful Investing in Only 15 Minutes a Week!" Cuốn sách này nhanh chóng leo lên vị trí hàng đầu trên danh sách bán chạy của tờ New York Times, cũng như được Business Week và USA Today công nhận trong danh sách sách kinh doanh hàng đầu. Hiện tác phẩm đã được dịch ra 14 ngôn ngữ.

Cuốn sách thứ hai của Phil, "Payback Time: Making Big Money Is the Best Revenge," được xuất bản vào tháng 3 năm 2010 và ngay lập tức đứng đầu danh sách bán chạy nhất của New York Times.

Phil Town tự mình coi mình là một trong những người may mắn vì đã gặp được "Sói Già Phố Wall". Nhờ được học hỏi những bí kíp đầu tư từ Ben Graham và Warren Buffet, Phil Town đã quyết định rời bỏ công việc làm hướng dẫn viên trên sông Grand Canyon để trở thành chủ sở hữu của danh mục đầu tư xếp hạng hàng đầu trong Hiệp hội các nhà đầu tư cá nhân tại Mỹ, với tỷ lệ sinh lời lên đến 50%.

Năm 2005, Phil đã sáng lập blog Ruleoneinvesting.com, nơi ông chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm về đầu tư cho các nhà đầu tư cá nhân trên toàn cầu, giúp họ kiểm soát tài chính cá nhân và thay đổi cuộc sống của họ.

Phil Town là tác giả của hai cuốn sách đầu tư bán chạy nhất trên New York Times, "Rule#1-Quy tắc đầu tư số 1" và "Payback Time-Ngày đòi nợ," cũng như là diễn giả mời tham gia các chương trình nổi tiếng trên các kênh truyền hình như CNBC, FOX và MSNBC.

Tác giả Payback time là ai

2. Vì sao Payback Time là best seller của New York Times?

Cuốn sách "Payback Time - Ngày Đòi Nợ" bắt nguồn từ kinh nghiệm của một tỷ phú thành công trên con đường đầu tư, mang đến những bài học thực tế nhất. Điều này giải thích tại sao cuốn sách luôn thu hút sự quan tâm của độc giả. Nội dung của sách sẽ giúp bạn hiểu rõ về cách đánh giá và lựa chọn cổ phiếu để giao dịch, cũng như thời điểm nào là phù hợp nhất để mua vào hoặc bán ra. Ngoài ra, sách còn chứa đựng những nguyên tắc mà bạn cần rèn luyện thường xuyên để trở thành một nhà đầu tư chuyên nghiệp và thành công.

Cuốn sách cung cấp cho bạn 4 "chữ M" vô cùng quý giá mà bạn có thể áp dụng ngay để định giá, xác định biên an toàn và thời điểm phù hợp để đầu tư vào cổ phiếu. Đây là một hệ thống và phương pháp đầu tư được trình bày một cách rõ ràng trong nội dung của cuốn sách, sẵn sàng chờ đợi bạn khám phá và áp dụng vào thực tiễn.

3. Nội dung sách Payback Time

Lưu ý cùng độc giả

Lời tựa

Chương 1: Con đường từ Quy tắc số 1- RULE #1 – đến Payback Time

Chương 2: Người giàu đã dùng khủng hoảng để “PHẤT LÊN” như thế nào?

Chương 3: ĐẦU TƯ vào các quỹ tương hỗ không mang lại hiệu quả

Chương 4: BA CHỮ M – Công thức đầu tư không có rủi ro

Chương 5: Payback Time nghĩa là “KHÔNG SỢ HÃI”

Chương 6: TÁM BƯỚC chập chững đi đến thành công

Chương 7: Chỉ có phương pháp SÀN & TRẦN (FACs – FLOOR & CEILINGs) giúp bạn kiếm tiền

Chương 8: Câu chuyện cổ tích của một gia đình

Chương 9: TIỀN CHÙA cùng Berky

Chương 10: Cùng tham gia cách mạng về QUY TẮC SỐ 1

Cuốn sách Payback Time - Ngày Đòi Nợ của Phil Town được viết bằng ngôn ngữ đơn giản, dễ hiểu, nhằm truyền đạt những phương pháp đầu tư vào chứng khoán một cách thực tế đến độc giả.

Qua trang sách này, bạn sẽ được hướng dẫn từ việc lựa chọn và đánh giá cổ phiếu, đến việc xây dựng một danh mục đầu tư cá nhân, xác định mức giá mua bán hợp lý, cũng như áp dụng những nguyên tắc quan trọng trong quá trình đầu tư. Tiếp tục thực hành những kiến thức và kinh nghiệm này sẽ giúp bạn tiến gần hơn đến mục tiêu giàu có.

Nguyên tắc 4 chữ M giá trị trong Payback Time

Thứ nhất - Meaning - Sự hiểu biết

Theo triết lý đầu tư của Phil Town, sự hiểu biết bắt đầu từ việc bạn phải hiểu rõ lĩnh vực mà bạn muốn đầu tư vào. Khi bạn đã có kiến thức sâu rộng về một lĩnh vực cụ thể, bạn sẽ dễ dàng lựa chọn được các doanh nghiệp phù hợp và mạnh mẽ trong lĩnh vực đó, đồng thời tạo ra niềm tin vững chắc vào chúng.

Vòng tròn hiểu biết của một nhà đầu tư bao gồm 3 yếu tố quan trọng: vòng tròn sử dụng, vòng tròn đam mê và vòng tròn công việc. Nếu bạn mới bắt đầu và chưa tích lũy đủ kinh nghiệm, bạn không nên chọn những lĩnh vực yêu cầu kiến thức chuyên sâu và khả năng phân tích cao như lĩnh vực tài chính ngân hàng hay bất động sản.

Thứ hai - Moat - Lợi thế cạnh tranh

Trong kinh tế, các lợi thế cạnh tranh đóng vai trò vô cùng quan trọng, đó là những yếu tố không thể thiếu đối với mỗi doanh nghiệp. Lợi thế cạnh tranh không chỉ là nền móng vững chắc giúp doanh nghiệp chịu được biến động của thị trường, mà còn là điều kiện tiên quyết cho sự phát triển bền vững của họ. Có 5 chỉ số mà các nhà đầu tư không thể bỏ qua khi phân tích lợi thế cạnh tranh của một doanh nghiệp:

  • Biên lợi nhuận gộp duy trì ở mức cao.
  • Tăng trưởng ổn định của doanh thu và lợi nhuận.
  • Khả năng sinh lời từ vốn chủ sở hữu.
  • Lợi nhuận sau thuế hoặc dòng tiền kinh doanh không được vượt quá 2 lần.
  • Tỷ lệ nợ vay so với dòng tiền hoạt động kinh doanh phải ở mức độ an toàn.

Thứ ba - Management - Ban lãnh đạo

Một doanh nghiệp có hai chỉ số trên đều ổn định nhưng thiếu một ban lãnh đạo có tài năng thực sự, đó không phải là nơi mà bạn nên đặt niềm tin của mình vào. Các nhà đầu tư cần phải xem xét một cách cẩn thận các chỉ số sau:

Tỷ lệ giữa các khoản phải thu và tổng tài sản. Con số này giúp bạn đánh giá chất lượng của tài sản mà doanh nghiệp đang sở hữu. Khoản phải thu thường là một điểm mấu chốt dễ bị can thiệp bằng các biện pháp gian lận tài chính. Do đó, nếu tỷ trọng khoản phải thu quá cao, đó là dấu hiệu cảnh báo về khả năng gian lận tài chính mà các nhà đầu tư nên đề phòng.

Tỷ lệ giữa lợi nhuận cốt lõi và tổng lợi nhuận trước thuế không nên thấp hơn 50%. Bởi vì nhận thức của các nhà đầu tư thường tập trung vào lợi nhuận, do đó trên các báo cáo tài chính có thể bị thao túng để làm giảm chỉ số này.

Thứ tư - Margin of Safety - Biên an toàn

Nếu bạn định mua cổ phiếu, theo lời khuyên của Phil Town, bạn nên chọn thời điểm khi giá cổ phiếu thấp hơn khoảng 30% - 50% so với giá trị thực của doanh nghiệp trước đó. Trước đây, việc xác định giá trị thực của doanh nghiệp thường là một nhiệm vụ khó khăn, thậm chí đối với các nhà đầu tư chuyên nghiệp. Tuy nhiên, hiện nay, chúng ta có thể sử dụng hai chỉ số để làm điều này, đó là P/E và PEG.

P/E là một phương pháp phổ biến để định giá cổ phiếu, ý nghĩa của nó thường là thời gian cần để nhà đầu tư thu hồi vốn. Thông thường, P/E của một doanh nghiệp nên thấp hơn P/E trung bình của thị trường, và trong trường hợp này, đó sẽ là một cơ hội đầu tư hấp dẫn.

PEG là tỷ số giữa P/E và tốc độ tăng trưởng lợi nhuận. Nếu P/E thấp hơn tốc độ tăng trưởng trong vòng 3 năm, thì giá cổ phiếu được xem là hợp lý và không quá cao. Một chỉ số PEG tốt thường nhỏ hơn 1.

Nguyên tắc 4 chữ M giá trị trong Payback Time

4. Nhược điểm của sách Payback Time

Đây là một khuyết điểm của cuốn sách Payback Time, mà nếu không nhận ra và khắc phục kịp thời, có thể dẫn đến nhiều hậu quả đáng tiếc. Điều này thường xảy ra do cách phân tích doanh nghiệp và đặc biệt là phương pháp định giá (MOS) trong cuốn sách này quá đơn giản, gần như không thực tế khi áp dụng vào thực tế.

Payback Time có thể sử dụng ý tưởng và mô hình 4M rất khoa học và dễ hiểu để mở đầu và tạo định hướng tư duy cho người đọc, đặc biệt là những người mới bắt đầu học về đầu tư. Tuy nhiên, không nên sử dụng cách phân tích tài chính và định giá cổ phiếu như được đề cập trong cuốn sách này. Thậm chí, tác giả Phil Town cũng không rõ ràng về hoạt động đầu tư của mình, và ông thường được biết đến như một diễn giả hơn là một nhà đầu tư thực thụ.

Tóm lại, đây là một cuốn sách có giá trị về mặt tư duy và mô hình 4M tổng quát. Tuy nhiên, nó không cung cấp giá trị thực tiễn trong lĩnh vực tài chính và đầu tư. Đây có thể là một bước khởi đầu tốt cho người mới, nhưng sau đó cần phải tiến bước vào những nguồn tư liệu chuyên sâu hơn.

5. Ai nên đọc Payback Time?

Khi bạn nắm giữ cuốn sách Payback Time và bắt đầu đọc, điều đó chứng tỏ bạn là một người có sự kiên trì và ham học hỏi về đầu tư và làm giàu. Bạn là người khác biệt so với phần lớn 90% đám đông: bạn có lòng khát khao vươn lên, khao khát thành công.

Trong thế giới chứng khoán và thị trường tài chính, việc dám bước vào thế giới đầu tư cũng là một bước thành công tâm lý ban đầu. Tuy nhiên, hầu hết 95% nhà đầu tư ở Việt Nam thuộc nhóm nhà đầu tư nhỏ lẻ, kiến thức về tài chính của họ rất hạn chế.

Họ tham gia thị trường chứng khoán với mức độ quyết tâm và ý chí đầy đủ, nhưng đáng tiếc, kết quả cuối cùng của họ thường là thất bại và mất tiền. Việc mất tiền khi tham gia vào thị trường chứng khoán đang khiến cho những nhà đầu tư nhỏ lẻ gần như mất hết hy vọng vào tương lai tài chính của mình, một cách không hợp lý với những khoản tiết kiệm và vay mượn từ gia đình và bạn bè.

Sau khi đọc review về cuốn sách Payback Time, bạn có thể thấy rằng đây là một tác phẩm chứa đựng tâm huyết và kinh nghiệm của tác giả Phil Town. Cuốn sách được viết bằng ngôn ngữ dễ hiểu và đi kèm với những ví dụ cụ thể. Điều này giúp cho người đọc dễ dàng tiếp cận và hiểu được những kiến thức về đầu tư chứng khoán, từ đó giúp họ trở nên thành công và giàu có. Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích thì đừng quên chia sẻ ngay nhé!


Về trang chủ: Geniestock, hoặc click: Tiền tệ là gì, Kiến thức chứng khoán

Bài cùng danh mục
Đời Ngắn Đừng Ngủ Dài của tác giả Robin Sharma

Đời Ngắn Đừng Ngủ Dài của tác giả Robin Sharma

Cuốn sách "Đời Ngắn Đừng Ngủ Dài" giúp bạn nhìn nhận giá trị ý nghĩa thực sự của cuộc sống....

Đọc nhiều nhất
Đời Ngắn Đừng Ngủ Dài của tác giả Robin Sharma

Đời Ngắn Đừng Ngủ Dài của tác giả Robin Sharma

Cuốn sách "Đời Ngắn Đừng Ngủ Dài" giúp bạn nhìn nhận giá trị ý nghĩa thực sự của cuộc sống....

Payback Time: Ngày đòi nợ của Phil Town Review chi tiết

Payback Time: Ngày đòi nợ của Phil Town Review chi tiết

Đọc và đánh giá sách "Payback Time - Ngày Đòi Nợ" của tác giả Phil Town sẽ cung cấp cho bạn những kiến...